NHẬN BIẾT, CÁCH PHÒNG TRÁNH VÀ XỬ TRÍ BỆNH THỦY ĐẬU

NHẬN BIẾT, CÁCH PHÒNG TRÁNH VÀ XỬ TRÍ BỆNH THỦY ĐẬU
Hiện nay ở một số địa phương, trường học đã xuất hiện bệnh thủy đậu. Để đảm bảo công tác phòng tránh dịch bệnh xảy ra trong trường Mầm non, Ban chăm sóc sức khỏe y tế trường MN Thiên Lộc trao đổi với phụ huynh trẻ và CBGV, NV toàn trường cách phòng tránh và xử trí bệnh thủy đậu.
I.    Triệu chứng:
Người bệnh có thể có sốt 38 – 40 độ C, xuất hiện theo thứ tự từ bụng đến lưng đến cổ mặt, đầu sau cùng các chi., các nốt ban chuyển từ các nốt sưng màu đỏ sang các chỗ phồng rộp chứa dịch (mụn nước), khô đi và đóng vảy. Các mụn nước có thể xuất hiện trên miệng, da đầu, xung quanh mắt hoặc trên bộ phận sinh dục và có thể rất ngứa. Kéo dài từ 7 đến 10 ngày.
Bệnh này có thể lây lan mạnh cho đến khi tất cả các mụn nước khô đi và không có mụn mới xuất hiện trong một ngày. Điều không may là virut đã có thể lây lan ít nhất một ngày trước khi các nốt ban xuất hiện.
II. Một số biện pháp phòng tránh bệnh thủy đậu ở trẻ.
 1. Tiêm vaccine phòng bệnh thủy đậu là biện pháp phòng tránh bệnh thủy đậu tôt nhất. Phụ nữ trước khi có ý định mang thai từ 2 - 3 tháng cần đi tiêm vắc xin để bảo vệ sức khỏe cả mẹ và bé. 
2. Khi có dịch bệnh thì cách ly với nguồn bệnh là một biện pháp an toàn giúp ngăn chặn lây lan.
3. Không nên đến những chỗ đông người như bến xe, bến tàu, bệnh viện.
4. Nên đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, tránh tiếp xúc với trẻ mắc bệnh vi bệnh thủy đậu lây qua đường tiếp xuc, hô hấp, qua các dịch tiết của người bệnh.
5.Ngoài ra, bố mẹ cần đảm bảo cho trẻ ăn uống đầy đủ dưỡng chất, nâng cao sức đề kháng, vệ sinh cơ thể, giữ tay sạch sẽ, tránh nguồn lây bệnh.
6. Bố mẹ cũng có thể tăng cường hệ miễn dịch cho bé bằng cách cho bé sử dụng các loại thực phẩm chức năng giúp nâng cao sức đề kháng và hệ thống miễn dịch. Ưu điểm của những loại thực phẩm chức năng này là bổ sung đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu mà thức ăn hàng ngày chưa cung cấp đủ. Qua đó giúp hình thành và củng cố hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, chống chọi lại với các loại dịch bệnh lây lan trong thời điểm nắng nóng, giao mùa.
III. CÁCH XỬ TRÍ KHI TRẺ BỊ BỆNH THỦY ĐẬU
Bệnh thủy đậu hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu chỉ có thuốc điều trị triệu chứng. Bệnh miễn dịch suốt đời.
1. Khi bị bệnh cần cách ly, cho trẻ nghĩ học 7 – 10 ngày và sử dụng các vật dụng cá nhân riêng để tránh lây lan cho người khác. Nên vệ sinh mũi họng hàng ngày cho con bằng nước muối sinh lý.
2. Hướng dẫn trẻ tuyệt đối không được gãi hay làm vỡ các nốt thủy đậu, cắt ngắn móng tay, giữ cho da luôn khô và sạch đồng thời cũng nên mặc các loại quần áo mềm mại để tránh cọ xát vào da gây vỡ các nốt phỏng. Những nốt thủy đậu khi bị vỡ làm lan nhanh sang những vùng da khác, nếu bị nhiễm trùng sẽ để lại sẹo xấu.
3. Khi bị thủy đậu, người bệnh không nên ăn các loại thực phẩm ngọt như sữa, đường, bánh kẹo …. Thay vào đó nên cho trẻ ăn các loại thức ăn lỏng nhưng vẫn phải đảm bảo đủ calo và chất dinh dưỡng cho cơ thể khỏe mạnh và tăng sức đề kháng.
4. Theo các chuyên gia phụ khoa, những người bị thủy đậu nên kiêng nước và gió để tránh làm cho các chất bẩn trên da đi qua các vết loét và thấm sâu gây nhiễm trùng da. Vì vậy, khi bị bệnh, bạn chỉ nên sử dụng nước ấm và khăn mềm để lau người cho sạch. Và cần lưu ý khi lau rửa phải nhẹ nhàng, tránh tác động mạnh đến các nốt thủy đậu gây vỡ và nhiễm trùng. Sau khi lau, bạn nên sử dụng khăn mềm để thấm khô người.
5.Khi thấy người bệnh có các biểu hiện bất thường như sốt cao liên tục, lơ mơ, co giật... cần đưa ngay tới cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
Tác giả viết bài:
Phan Thị Lý

Tác giả bài viết: Phan Thị Lý