Chúc mừng ngày nhà giáo việt nam 20/11
móc treo

TRƯỜNG MN THIÊN LỘC ĐẨY MẠNH PHONG TRÀO XÃ HỘI HÓA GIÁO DỤC

Thứ hai - 02/11/2015 10:24
Có thể nói Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm đến công tác giáo dục và coi giáo dục là một trong những quyết sách hàng đầu để xây dựng và phát triển đất nước.
Chính vì lẽ đó, Đảng và Nhà nước đã thường xuyên có những chính sách và giải pháp để thúc đẩy sự nghiệp giáo dục phát triển. Xã hội hóa giáo dục là một tư tưởng chiến lược, một bộ phận của đường lối giáo dục, một con đường phát triển giáo dục nước ta.
Khi bàn về công tác giáo dục, Hồ Chủ Tịch đã dạy: “Giáo dục là sự nghiệp của quần chúng, cần phải phát huy đầy đủ dân chủ xã hội chủ nghĩa, xây dựng quan hệ thật tốt, đoàn kết thật chặt chẽ giữa thầy với thầy, giữa thầy với trò, giữa học trò với nhau, giữa cán bộ các cấp, giữa nhà trường với nhân dân để hoàn thành nhiệm vụ giáo dục…”
Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VIII khẳng định: “Huy động toàn xã hội làm giáo dục, động viên các tầng lớp nhân dân đóng góp sức người, sức của, xây dựng nền giáo dục quốc dân phát triển dưới sự quản lí của Nhà nước”.     
 Xác định tầm quan trọng của công tác xã hội hóa giáo dục, trong năm học nhà trường luôn quan tâm và coi đây là một nhiệm vụ song song với nhiệm vụ đổi mới phương pháp để nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường.   

Vậy làm thế nào để thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo, Có thể nói trong nhứng năm gần đây trường MN Thiên Lộc đã nhận được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đặc biệt là sự đóng góp kinh phí và ngày công lao đông của các bậc phụ huynh để mua sắm trang thiết bị dạy và học như nồi cơm hấp, máy lọc nước, xây dựng cảnh quan môi trường xanh sạch, đẹp an toàn thân thiện cho trẻ vui chơi và học tập, xây dựng hoàn thành vườn cổ tích và hệ thống vườn rau sạch để góp phần nâng cao chất lượng bủa ăn cho trẻ trong toàn trường. Công tác xã hội hóa giáo dục được đẩy mạnh đã làm thay đổi đáng kể diện mạo của nhà trường học về cảnh quan trường lớp, điều kiện dạy và học của cô và cháu, góp phần thúc đẩy nâng cao chất lượng giáo dục. Ngoài ra nhà trường chú trọng phối hợp với phụ huynh chủ động tổ chức tuyên truyền  với nhiều hình thức như: Tổ chức  “Thi làm đồ dùng đồ chơi tự tạo”, “Cô mẫu mực trẻ chăm ngoan". Tổ chức các buổi truyền thông qua các hoạt động như: Khai giảng năm học mới, tết trung thu...Vì vậy việc thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục ở trường mầm non Thiên Lộc, chính là nhà trường đã làm tốt công tác tuyên truyền, để từ đó các tầng lớp nhân dân, phụ huynh học sinh nhận thức sâu rộng về giáo dục, sẵn sàng tự nguyện đầu tư, đóng góp kinh phí, ngày công lao động để xây dựng trường lớp. Thông qua các buổi tham quan thực tế và các cuộc họp phụ huynh, nhà trường đều đưa vấn đề mua sắm, xây dựng cơ sở vật chất ra cùng trao đổi, bàn luận với phụ huynh học sinh. Không những vậy, để tạo lòng tin cho phụ huynh thì mọi khoản thu chi của lớp, của trường đều được công khai, minh bạch, mọi chi tiêu từ nguồn quỹ hội do phụ huynh học sinh quản lý… để phụ huynh học sinh thấy được những đóng góp của mình đều được sử dụng hợp lý và mang lại điều kiện học tập tốt hơn cho con em mình.

 Năm học 2015- 2016, tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên ủng hộ hơn 15 triệu đồng,  hội cha mẹ học sinh của các trường đã ủng hộ  hàng nghìn ngày công lao động để mua vật liệu, đồ dùng, làm mái che vườn rau thiên nhiên, 120 ngày công của phụ huynh, 80 xe đất màu, hàng chục xe phân bón  để xây dựng vườn rau sạch, hệ thống vòi tưới tự động.  

Có thể nói xã hội hóa giáo dục chỉ có thể thực hiện thành công khi có sự lãnh đạo trực tiếp, thường xuyên của Đảng, sự quản lí chặt chẽ của Nhà nước và vai trò chủ động nòng cốt của ngành giáo dục và các nhà trường.
          - Thực hiện chủ trương xã hội hóa giáo dục là phương châm đúng đắn của Đảng và Nhà nước,  tôi hy vọng rằng với truyền thống chăm lo cho giáo dục của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự quan tâm của thường trực hội phụ huynh  cùng toàn thể các bậc phụ huynh  trong toàn trường công tác XHHGD của trường MN Thiên Lộc ngày càng phát triển, mỗi chúng ta hãy cùng chung tay tham gia làm công tác xã hội hóa giáo dục, để tạo điều kiện cho giáo dục phát triển, đáp ứng yêu cầu chăm sóc GD trẻ.
Những kết quả đạt được về thực hiện công tác xã hội hóa giáo dục của nhà trường rất khiêm tốn, tuy chưa đáp ứng đầy đủ được yêu cầu của giáo dục trong giai đoạn hiện nay. Song, đó là thành quả rất đáng trân trọng, vì là kết quả của sự nỗ lực vượt lên nhiều khó khăn của tập thể sư phạm nhà trường, sự chỉ đạo và giúp đỡ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, toàn thể nhân dân, các bậc phụ huynh đã hỗ trợ trực tiếp xây dựng cơ sở vật chất, cảnh quan trường lớp, để trẻ có môi trường giáo dục tốt nhất, giúp trẻ phát triển toàn diện về Đức - Trí - Thể - Mỹ.
 MỘT SỐ HÌNH ẢNH KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC NHỜ CÔNG TÁC XÃ HỘI HÓA


Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hoa Thắm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn