Chúc mừng ngày nhà giáo việt nam 20/11
móc treo

Quá trình phát triển của trường Mầm Non Thiên Lộc

Thứ ba - 23/05/2017 15:35
Trường mầm non Thiên Lộc được thành lập tháng 09 năm 1975. Ngay từ ngày đầu thành lập trường chỉ có 15 CBGV hơn 150 trẻ thuộc 6 nhóm, lớp. Trải qua hơn 40 năm xây dựng, phấn đấu và trưởng thành, từ chỗ cơ sở vật chất còn đơn sơ, học tạm các hội quán, các xóm nay trường được tập trung về 1 cụm điểm tại thôn Trung Thiên - Thiên Lộc - Can Lộc - Hà Tĩnh, trường đã có môi trường dạy học tương đối khang trang với tổng diện tích hơn 8000m2, cảnh quan môi trường sạch đẹp với đầy đủ trang thiết bị đồ dùng, đồ chơi, đảm bảo cho công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ. Qua 41 xây dựng phát triển và trưởng thành, với phương châm nhà trường là nội lực cơ bản. Đảng bộ, chính quyền nhân dân địa phương, phụ huynh là động lực tích cực để Nhà trường tồn tại và phát triển như ngày hôm nay. Quy mô trường, lớp hàng năm từ 12-14 nhóm lớp. Với số cháu hằng năm trên 400 cháu, tỷ lệ huy động cháu MG đạt 100%, nhà trẻ đạt 39,5%, được chăm sóc GD 2 buổi trên ngày. 100% số trẻ đến trường được ăn bán trú, 100% nhóm lớp được thực hiện chương trình GDMN với các độ tuổi từ 18 -72 tháng tuổi.
Trường đã có 39 năm đạt trường tiên tiến xuất sắc cấp huyện và cấp tỉnh, đạt trường chuẩn quốc gia, đạt đơn vị văn hóa, được Bộ GD-ĐT tặng bằng khen và cờ thi đua xuất sắc, được Thủ tướng chính phủ tặng bằng khen, được Chủ tịch nước phong tặng huân chương lao động hạng 3. Đặc biệt là năm học 2008-2009 được UBND Tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc dẫn đầu trên 276 trường MN trong toàn tỉnh. Năm học 2009-2010 được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia sau 5 năm. Năm học 2010- 2011 đạt tập thể lao động xuất sắc được UBND tỉnh tặng bằng khen. Được Sở giáo dục đào tạo chỉ đạo thí điểm bộ chuẩn phát triển cho trẻ năm tuổi và KĐCL giáo dục trường mầm non cho toàn bậc học mầm non trong toàn tỉnh. Trường được UBND tỉnh công nhận hoàn thành công tác KĐCL vào tháng 12 năm 2012. trường luôn được cộng nhận là đơn vị văn hóa, nhiều đồng chí cán bộ quản lý, giáo viên đạt danh hiệu“ Giỏi việc nước đảm việc nhà” Toàn trường hiện có 41 CBGV, NV với tỷ lệ nữ là: 100%; Tổng số 495 trẻ ở 14 nhóm, lớp. Chi bộ Nhà trường có 21 Đảng viên liên tục đạt Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Công đoàn nhà trường nhiều năm được công nhận là Công đoàn vững mạnh xuất sắc. Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh là Chi đoàn có phong trào mạnh trên 10 Chi đoàn trong toàn xã.

 
Nhà trường phối hợp với công đoàn, đoàn thanh niên tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đẩy mạnh cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm một gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, lồng ghép có hiệu quả các cuộc vận động với các hoạt động cụ thể của nhà trường để từng bước nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và chất lượng CSGD trẻ.
Nhà trường đã chú trọng làm tốt công tác bồi dưỡng giáo viên, đặc biệt giáo viên giỏi trường, giáo viên giỏi huyện và giáo viên giỏi tỉnh. Số lượng giáo viên giỏi trường, giáo viên giỏi huyện và giáo viên giỏi tỉnh được nâng lên theo từng năm rõ rệt. Năm học 2014-2015 có 18 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp trường, 6 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện; Năm học 2015-2016 có 22 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp trường, 2 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Có 3 đồng chí đạt chiến sỹ thi đua cấp tỉnh, 1 đồng chí được  tặng bằng khen của UBND tỉnh.
Hội thi giáo viên giỏi cấp huyện.
Phong trào làm đồ dùng - đồ chơi, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý và giảng dạy luôn được nhà trường quan tâm. Đặc biệt trong những năm gần đây phong trào hội thi làm đồ dùng - đồ chơi; hội thi bài giảng e – Learning luôn đạt giải cao và có 1 sản phẩm của giáo viên tham gia đạt giải nhất cấp huyện, đạt giải 3 cấp tỉnh và được tham dự thi cấp quốc gia.             
Nhận giải 3 tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hà Tĩnh.
Nhà trường luôn nhận được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đặc biệt là sự đóng góp kinh phí và ngày công lao đông của các bậc phụ huynh để mua sắm trang thiết bị dạy và học như nồi cơm hấp, máy lọc nước, xây dựng cảnh quan môi trường xanh sạch, đẹp an toàn thân thiện cho trẻ vui chơi và học tập, xây dựng hoàn thành vườn cổ tích và hệ thống vườn rau sạch để góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ trong toàn trường. Công tác xã hội hóa giáo dục được đẩy mạnh đã làm thay đổi đáng kể diện mạo của nhà trường học về cảnh quan trường lớp, điều kiện dạy và học của cô và cháu, góp phần thúc đẩy nâng cao chất lượng giáo dục. Ngoài ra nhà trường chú trọng phối hợp với phụ huynh chủ động tổ chức tuyên truyền  với nhiều hình thức như: Tổ chức  “Thi làm đồ dùng đồ chơi tự tạo”, “Cô mẫu mực trẻ chăm ngoan". Tổ chức các buổi truyền thông qua các hoạt động như: Khai giảng năm học mới, tết trung thu...Vì vậy việc thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục ở trường mầm non Thiên Lộc, chính là nhà trường đã làm tốt công tác tuyên truyền, để từ đó các tầng lớp nhân dân, phụ huynh học sinh nhận thức sâu rộng về giáo dục, sẵn sàng tự nguyện đầu tư, đóng góp kinh phí, ngày công lao động để xây dựng trường lớp. Thông qua các buổi tham quan thực tế và các cuộc họp phụ huynh, nhà trường đều đưa vấn đề mua sắm, xây dựng cơ sở vật chất ra cùng trao đổi, bàn luận với phụ huynh học sinh. Không những vậy, để tạo lòng tin cho phụ huynh thì mọi khoản thu chi của lớp, của trường đều được công khai, minh bạch, mọi chi tiêu từ nguồn quỹ hội do phụ huynh học sinh quản lý… để phụ huynh học sinh thấy được những đóng góp của mình đều được sử dụng hợp lý và mang lại điều kiện học tập tốt hơn cho con em mình.

 Năm học 2015- 2016, tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên ủng hộ hơn 15 triệu đồng,  hội cha mẹ học sinh của các trường đã ủng hộ  hàng nghìn ngày công lao động để mua vật liệu, đồ dùng, làm mái che vườn rau thiên nhiên, 120 ngày công của phụ huynh, 80 xe đất màu, hàng chục xe phân bón  để xây dựng vườn rau sạch, hệ thống vòi tưới tự động.  Xây dựng môi trường cho trẻ hoạt động đa dạng, an toàn, phong phú và hấp dẫn.
 
Vườn cổ tích của bé.
 
Vườn rau sạch của bé.
 
Có thể nói xã hội hóa giáo dục chỉ có thể thực hiện thành công khi có sự lãnh đạo trực tiếp, thường xuyên của Đảng, sự quản lí chặt chẽ của Nhà nước và vai trò chủ động nòng cốt của ngành giáo dục và các nhà trường.
        Thực hiện chủ trương xã hội hóa giáo dục là phương châm đúng đắn của Đảng và Nhà nước,  tôi hy vọng rằng với truyền thống chăm lo cho giáo dục của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự quan tâm của thường trực hội phụ huynh  cùng toàn thể các bậc phụ huynh  trong toàn trường công tác XHHGD của trường MN Thiên Lộc ngày càng phát triển, mỗi chúng ta hãy cùng chung tay tham gia làm công tác xã hội hóa giáo dục, để tạo điều kiện cho giáo dục phát triển, đáp ứng yêu cầu chăm sóc GD trẻ.
       Những kết quả đạt được về thực hiện công tác xã hội hóa giáo dục của nhà trường rất khiêm tốn, tuy chưa đáp ứng đầy đủ được yêu cầu của giáo dục trong giai đoạn hiện nay. Song, đó là thành quả rất đáng trân trọng, vì là kết quả của sự nỗ lực vượt lên nhiều khó khăn của tập thể sư phạm nhà trường, sự chỉ đạo và giúp đỡ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, toàn thể nhân dân, các bậc phụ huynh đã hỗ trợ trực tiếp xây dựng cơ sở vật chất, cảnh quan trường lớp, để trẻ có môi trường giáo dục tốt nhất, giúp trẻ phát triển toàn diện về Đức - Trí - Thể - Mỹ.
Tập thể sư phạm trường MN Thiên Lộc.
Với sự đoàn kết, phát huy sức mạnh tập thể của cán bộ giáo viên, nhân viên toàn trường cùng với sự quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ của các bậc phụ huynh và chính quyền địa phương, phong trào giáo dục của trường mầm non Thiên Lộc luôn luôn được phát triển, góp phần vào thành tích chung của giáo dục xã nhà nói chung và phong trào giáo dục của bậc học mầm non nói riêng.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hoa Thắm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn