Chúc mừng ngày nhà giáo việt nam 20/11
móc treo

Khai Hội Chùa Hương Tích

Thứ hai - 26/02/2018 15:18
Khai  Hội Chùa Hương Tích
Trong tâm thức người Việt, tháng Giêng là quãng thời gian để thực hiện những chuyến du lịch, hành hương, tham gia các lễ hội tâm linh để cầu an bình, may mắn. Bởi vậy mà hàng năm, cứ dịp tết đến, xuân về, nhân dân Hà Tĩnh cùng hàng vạn du khách thập phương lại nô nức về với miền quê Thiên Lộc-  Can Lộc – Hà Tĩnh trẩy hội chùa Hương, cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi bội thu, gia đình ấm no, hạnh phúc.
Chùa Hương Tích hay Hương Tích cổ Tự, có nghĩa là chùa Thơm. Chùa nằm ở độ cao 650m so với mực nước biển, trên lưng chừng đỉnh Hương Tích, một trong những ngọn núi  đẹp nhất của 99 ngọn núi Hồng lịch sử.
Chùa Hương Tích được xây dựng từ thế kỉ XIII đời nhà Trần. Chùa được mệnh danh là “Hoan Châu đệ nhất danh lam”, xếp vào 21 thắng cảnh nổi tiếng nhất của nước Nam xưa và được vua Bảo Đại chọn khắc trên Anh Đỉnh- một trong 9 Cửu Đỉnh ở Đại Nội – Huế.
Tương truyền, Chùa là nơi thờ công chúa Diệu Thiện, con gái vua Trang Vương nước Sở đã tu hành và đắc đạo ở đây. Hương Tích tự là cả một quần thể di tích văn hóa – tôn giáo cổ truyền, gồm: chùa, am, tháp, đền, miếu… và đặc biệt gắn liền với những huyền thoại, truyền thuyết còn mãi với thời gian về Chùa Hương Tích cổ kính, linh thiêng.
Lễ khai hội được tổ chức vào ngày mồng 6 tháng Giêng, chính hội vào ngày 18 tháng 2 âm lịch hàng năm, cứ 3 năm lại tổ chức hội lớn một lần với quy mô tổ chức cấp tỉnh.

Nằm trong chuỗi các hoạt động mừng Đảng, mừng xuân Mậu Tuất, ngày mồng 6 tháng Giêng (tức ngày 21 tháng 2 năm 2018), Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh phối hợp với UBND huyện Can Lộc tổ chức Lễ khai hội chùa Hương Tích, mở đầu năm du lịch Hà Tĩnh 2018.

Ông Đặng Quốc Khánh, chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đánh trống khai hội

Ngay sau phần lễ là chương trình biểu diễn nghệ thuật với nhiều tiết mục ca múa nhạc mang âm hưởng dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh- nét đặc sắc văn hóa của quê hương cùng những ca khúc ca ngợi quê hương, đất nước, mừng Đảng, mừng Xuân.

Một số tiết mục văn nghệ trong chương trình Khai hội

Ngay sau lễ khai mạc, nhiều hoạt động vui chơi giải trí dân gian đã diễn ra sôi động như: bịt mắt bắt lợn, vật cổ truyền, chọi gà… Du khách về trẩy hội chùa Hương tham gia cổ vũ nhiệt tình với đầy sự hứng thú, háo hức, mang không khí sôi nổi, vui tươi cho mùa Hội Chùa Hương.

Giải đấu vật trong Lễ hội Chùa Hương

Trò chơi dân gian “Bịt mắt bắt lợn”

Trò chơi dân gian “Bịt mắt bắt vịt”

Trò chơi truyền thống: Đá gà

Lễ hội Chùa Hương được diễn ra từ ngày 6 tháng Giêng đến hết tháng Ba âm lịch hàng năm với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao thu hút sự tham gia đông đảo của nhân dân, phật tử gần xa cũng như du khách thập phương về trẩy hội, qua đó giúp quảng bá những hình ảnh đẹp đẽ của quê hương Hà Tĩnh, giá trị văn hóa, tiềm năng, lợi thế khu di tích, danh thắng nổi tiếng cấp quốc gia chùa Hương – núi Hồng đến với du khách trong và ngoài nước về hành hương, trẩy hội.


Tác giả bài viết: Tôn Thị Tâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn